Sắc đỏ ùa về chứng khoán châu Á - lo lắng gia tăng...

Vân Anh

Member
Chứng khoán Trung Quốc nhuốm sắc đỏ vào sáng ngày thứ Tư (03/07), khi nỗi lo ngại về thương mại toàn cầu gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư.
Tính tới 11h30 ngày thứ Tư (03/07 – giờ Việt Nam), chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 21.21 điểm (tương đương 0.7%) và Shenzhen Component lùi 0.59%. Shenzhen Composite sụt 0.627%.
Ở Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 0.18%.
Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0.65%, còn Topix lùi 0.88%.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc sụt 0.94%. Trong khi đó, chỉ số ASX 200 của Australia đi ngược với xu hướng chung của châu Á với mức tăng 0.57%.

S&P 500 nối tiếp chuỗi kỷ lục mới
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (02/07), nhưng đà tăng đã bị kìm hãm sau khi Mỹ đe dọa áp đợt thuế quan mới đối với các hàng hóa châu Âu, làm giảm sự lạc quan gần đây xung quanh thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung.
Cụ thể, chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 2,973.01 điểm và đánh dấu mức cao kỷ lục mới. Chỉ số Dow Jones tăng 69.25 điểm lên 26,786.68 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite nhích 0.2% lên 8,109.09 điểm.
Hôm thứ Hai (01/07), Chính phủ Mỹ đã đe dọa áp thuế bổ sung đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trong một xung đột kéo dài về trợ cấp máy bay. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách hàng hóa – bao gồm dầu ô liu, phô mai Ý và rượu whiskey của Scotland – có thể chịu mức thuế quan bổ sung.
Đợt thuế quan mới được đưa ra trong bối cảnh bất đồng kéo dài 15 năm tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về trợ cấp máy bay giữa nhà sản xuất hàng không vũ trụ Mỹ Boeing và đối thủ đến từ châu Âu, Airbus.
Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip và các công ty công nghệ khác đã giúp thúc đẩy S&P 500 lên mức cao mọi thời đại vào ngày thứ Hai (01/07) sau những tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã đồng ý không áp thuế mới đối với hàng hóa của nhau sau cuộc gặp bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào ngày thứ Bảy tuần trước (29/06).
Mặc dù ông Trump cho biết cuộc họp đã diễn ra tốt nhất có thể, thì Tổng thống Mỹ cũng cho biết trong ngày thứ Hai (01/07) rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc sẽ “phần nào đó nghiêng về” lợi ích của Washington.
Tháng này đánh dấu chuỗi tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ, đạt 10 năm. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP tại Mỹ trong thời gian này tương đối ảm đạm so với những lần tăng trưởng khác.
Giá dầu tụt mạnh dù OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng
Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (02/07), xóa sạch đà tăng trong phiên trước đó nhờ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, khi nhà đầu tư không thể rũ bỏ những nỗi lo về nhu cầu gắn với biến động kinh tế toàn cầu và các cuộc đàm phán thương mại.

Các nhà phân tích cho biết việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng như kỳ vọng đã không thể bù đắp những đám mây đang dần hình thành ở phía nhu cầu.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex sụt 2.84 USD (tương đương 4.8%) xuống 56.25 USD/thùng.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn mất 2.66 USD (tương đương 4.1%) còn 62.40 USD/thùng.
Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 19/06/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho biết OPEC và các đồng minh “đã nhiệt tình hợp tác” để hỗ trợ hoàn thành một điều lệ nhằm hợp thức hóa liên minh. Các thông báo được đưa ra sau khi cuộc họp báo dự kiến của Tổ chức này bị hoãn gần 5 giờ. Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã tổ chức một cuộc họp riêng ở Vienna vào ngày thứ Ba, xác nhận quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến ngày 31/03/2020.
 
Trên